Phê phán Tâm thần học · Thuốc chống trầm cảm

Các tập đoàn dược (Big Pharma) tạo ra bệnh như thế nào?

Gwen Olsen là cựu đại diện bán hàng dược phẩm. Cô chia sẻ việc tạo ra bệnh tật phổ biến như thế nào, đặc biệt là với thuốc chống trầm cảm và thuốc chống loạn thần. Cô cũng nói về bản chất gây nghiện của các loại thuốc này và việc bệnh nhân phải dùng bao nhiêu thuốc trong suốt cuộc đời của họ.

Scott: Có liệu pháp an toàn hơn mà cô có thể thấy hay có loại thuốc này, thuốc kia cô đã bán và đang nói tới phần lớn không cần thiết?

Gwen Olsen: Bạn biết đấy, có những trường hợp khủng hoảng mà ai đó có thể cần một trong số những thuốc tâm thần này. Như tôi đã nói trước đó, tôi không phản đối thuốc. Tuy nhiên, khi bạn đang nói về việc sử dụng lâu năm bất kỳ thuốc tâm thần nào, bạn đang lao xuống trên một con đường của những hiệu ứng phụ rắc rối. Không có cách tránh nó. Và nghiện. Nếu bạn dùng benzodiazepine hoặc thuốc bình thần, tức là thuốc chống lo âu như Klonopin, Xanax, Valium,uhm , bây giờ có rất nhiều loại thuốc benzo ở ngoài kia. Nếu bạn dùng các thuốc đó trong hai tuần, bạn sẽ bị lệ thuộc, nếu bạn dùng chúng lâu hơn, bạn sẽ là một con nghiện. Không có trường hợp ngoại lệ! Và người ta không hiểu điều đó khi họ đưa cho bạn các thuốc này và kê đơn thuốc cho bạn, họ cho bạn biết “Bạn sẽ dùng các thuốc này suốt phần đời còn lại’. Và lý do họ cho bạn biết điều đó là bởi vì không ai biết cách cai thuốc cho bạn một cách an toàn và thoải mái. Bởi vì khi bạn cố gắng cai thuốc, hầu hết mọi người đều có những triệu chứng bắt chước chính xác những triệu chứng khi họ được cho dùng thuốc nhưng nặng hơn. Vậy nên điều bạn được cho biết là “Ồ, à điều chúng tôi đã nghĩ” ví dụ như nếu bạn có phản ứng nguy hại đối với các thuốc chống trầm cảm và trở nên loạn thần hưng cảm “À, điều chúng tôi đã nghĩ là bạn bị một rối loạn trầm cảm, nhưng bây giờ chúng tôi nhận ra đây là một phần của chuỗi trầm cảm lưỡng cực bởi vì bạn bị thế này, bạn biết sự kiện và do đó chúng tôi sẽ thêm thuốc khác vào chế độ trị liệu và bạn sẽ dùng những thuốc này trong suốt phần đời còn lại”. Và người ta chấp nhận điều đó và ra về với cảm giác rằng họ bị khiếm khuyết, rằng có gì đó sai với họ. Sự thật của vấn đề là nhiều khi đó là những thói quen ăn uống xấu, là lối sống của họ, là những vấn đề tâm lý từ tuổi thơ hoặc từ hôn nhân. Nó là một số thứ khác và họ thậm chí chẳng tìm hiểu xem nguyên nhân gốc rễ thực sự của vấn đề là gì. Vậy nên điều họ làm là bắt đầu che dấu các triệu chứng bằng các loại thuốc, và bạn có thêm nhiều triệu chứng, thêm nhiều thuốc và chẳng mấy chốc bạn là điều họ cho bạn biết bạn là! Bạn có hiểu không?! Họ tạo ra bệnh để điều trị! Và không chỉ trong lĩnh vực tâm thần học, mà còn ở những nơi dễ dàng làm điều đó nhất. Bởi vì không có xét nghiệm bắt buộc nào để chẩn đoán một người bị mắc bệnh tâm thần. Không có xét nghiệm máu, không xét nghiệm nước tiểu, không có chụp PET. Bạn có thể có một bảng câu hỏi nhỏ mà bạn có thể điền vào, điều vốn rất chủ quan, bạn có một bên thứ ba đang quan sát bạn vì “những hành vi thích nghi không tốt”, nhưng họ không có bất kỳ một bằng chứng bệnh nào. Đấy là điều tạo ra lợi nhuận. Bởi vì bạn là một khách hàng tiềm năng, tôi là một khách hàng tiềm năng. Bất kỳ ai mất một người thân trong gia đình, ly hôn, có một ngày tồi tệ, có một công việc tồi tệ, bất kỳ điều gì! Họ là một ứng cử viên cho các loại thuốc.

Nguồn: Xem video và đọc bình luận (tiếng anh) ở đây.

Advertisements

4 thoughts on “Các tập đoàn dược (Big Pharma) tạo ra bệnh như thế nào?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s