Không dùng thuốc · Phê phán Tâm thần học · Thuốc chống trầm cảm · Thuyết mất cân bằng hóa học · Trầm cảm · Trầm cảm không phải là bệnh

Bảy Sự thật về Trầm cảm sẽ khiến bạn cực kỳ ngạc nhiên

Bảy sự thật về Trầm cảm sẽ khiến bạn cực kỳ ngạc nhiên

Bởi Kelly Brogan, MD

Phỏng theo Một tâm trí của chính bạn (A Mind of Your Own) của Kelly Brogan, MD


Một bi kịch câm lặng trong lịch sử chăm sóc sức khỏe hiện đại đang xảy ra ngay bây giờ tại nước Mỹ, nhưng lại không có ai đang nói về điều đó. Chúng ta đã được kể cho một câu chuyện về trầm cảm: rằng nó được gây ra bởi một sự mất cân bằng và được chữa bằng một giải pháp hóa học – một đơn thuốc. Hơn 30 triệu người trong chúng ta sử dụng các thuốc chống trầm cảm, bao gồm một trong bảy phụ nữ (một trong bốn phụ nữ ở độ tuổi sinh sản). Hàng triệu người nữa bị dụ thử chúng để kết thúc đau buồn, tính hay cáu gắt, và sự bất thường về cảm xúc kéo dài nhiều năm, không dứt – bị mắc kẹt trong sự bối rối nội tâm gây kiệt sức mà họ không thể cử động được.

7-facts-about-depression1

Đã đến lúc, thậm chí theo cả những người lãnh đạo trong ngành, buông bỏ cách tường thuật sai lầm này và có một cái nhìn tươi mới về nơi mà khoa học đang dẫn dắt chúng ta. Cơ thể con người tương tác trong môi trường của nó với một trí thông minh sâu sắc. Cơ thể của bạn tạo ra những triệu chứng là có lý do. Trầm cảm là một triệu chứng có ý nghĩa của sự không phù hợp, về mặt sinh học, với lối sống – chúng ta có chế độ ăn uống nghèo nàn, chứa chấp quá nhiều căng thẳng, thiếu vận động thể chất, thiếu ánh sáng mặt trời tự nhiên, phơi nhiễm với các chất độc hại môi trường, và dùng quá nhiều loại thuốc. Viêm là ngôn ngữ mà cơ thể chúng ta nói, thể hiện sự mất cân bằng, mời gọi thay đổi. Chúng ta thường hay đè nén các triệu chứng này bằng thuốc nhưng điều đó giống như việc tắt chuông báo cháy khi nhà bạn đang xảy ra cháy. Chúng ta hãy cùng đi thẳng vào những sự thật này:

1. Trầm cảm thường là một tình trạng viêm.

Trầm cảm thường là một biểu hiện của những bất thường trong cơ thể thường bắt đầu cách xa bộ não và không liên hệ với cái gọi là “những sự mất cân bằng hóa học.” Y văn đã nhấn mạnh vai trò của viêm trong bệnh tâm thần trong hơn hai mươi năm (không may, mất trung bình 17 năm để dữ liệu phơi bày sự không hiệu quả và/ hoặc dấu hiệu nguy hại, dần dần ảnh hưởng đến công việc thường ngày của bác sĩ của bạn; một vấn đề chậm trễ thời gian làm cho tiêu chuẩn y học của sự chăm sóc “dựa trên chứng cứ” chỉ ở trên lý thuyết chứ không trên thực tế). Không có nổi một nghiên cứu nào chứng minh được rằng trầm cảm gây ra bởi một sự mất cân bằng hóa học trong bộ não. Đúng vậy: chưa bao giờ có một nghiên cứu trên người liên hệ thành công giữa nồng độ serotonin thấp và trầm cảm. Nghiên cứu hình ảnh, xét nghiệm máu và nước tiểu, khám nghiệm tử thi người tự tử, và ngay cả nghiên cứu trên động vật chưa bao giờ xác nhận sự liên hệ nào giữa nồng độ chất dẫn truyền thần kinh và trầm cảm. Nói cách khác lý thuyết serotonin về trầm cảm là một sự hiểu sai hoàn toàn đã được ủng hộ một cách sai trái bằng việc thao túng dữ liệu. Trái lại, nồng độ serotonin cao liên hệ tới một loạt các vấn đề, bao gồm tâm thần phân liệt và tự kỷ. Vậy nên nếu bạn nghĩ một viên thuốc hóa học có thể cứu, chữa, hoặc “sửa” bạn thì bạn nhầm to rồi. Điều đó cũng lầm lạc giống như việc băng chiếc đinh đâm vào chân bạn và sử dụng thuốc asprin. Như vậy là hoàn toàn bỏ lỡ mất cơ hội lấy chiếc đinh ra và giải quyết vấn đề từ gốc rễ.

2. Thuốc chống trầm cảm có khả năng vô hiệu hóa vĩnh viễn cơ chế chữa lành tự nhiên của cơ thể

Mặc cho điều bạn đã bị dụ tin vào, thuốc chống trầm cảm nhiều lần được chỉ ra trong các nghiên cứu khoa học dài hạn là làm tồi tệ thêm quá trình diễn biến của bệnh tâm thần – không nói đến những nguy cơ về tổn thương gan, chảy máu, tăng cân, rối loạn chức năng tình dục, và chức năng nhận thức suy giảm mà chúng gây ra. Bí mật xấu xa nhất là sự thật rằng các thuốc chống trầm cảm ở trong số những loại thuốc khó cai nghiện nhất, khó cai hơn cả rượu và thuốc phiện. Trong khi bạn có thể gọi nó là “trải qua việc cai nghiện,” chúng tôi những chuyên gia y tế đã được hướng dẫn phải gọi nó là “hội chứng dừng thuốc,” có thể có đặc điểm là những phản ứng vật lý và tâm lý gây suy yếu mãnh liệt. Hơn nữa, thuốc chống trầm cảm có một lịch sử lâu dài gây ra các tác dụng phụ bạo lực, bao gồm tự tử và giết người. Thực tế, người ta đã nhận thấy năm trong số 10 loại thuốc gây ra bạo lực nhất là các thuốc chống trầm cảm.

3. Tác dụng của thuốc chống trầm cảm không phải là chữa trị.

Ngay cả nếu chúng ta chấp nhận nhận định rằng các loại thuốc này giúp ích cho một số người (82% trong số đó là do hiệu ứng giả dược theo Dr. Irving Kirsch), ngoại suy một nguyên nhân y học từ sự quan sát này sẽ giống như nói rằng tính nhút nhát gây ra bởi sự thiếu hụt rượu, hay đau đầu gây ra bởi thiếu codeine. Và sự dễ bị tổn thương do di truyền thì sao? Có thứ gì như là gene trầm cảm không? Năm 2003, một nghiên cứu được xuất bản trên Science đề xuất rằng những người có sự khác việt về gene vận chuyển serotonin có khả năng bị trầm cảm gấp ba lần. Nhưng sáu năm sau, ý tưởng này bị xóa bỏ bởi một siêu phân tích (meta-analysis) trên 14,000 bệnh nhân được xuất bản trên Tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ (the Journal of the American Medical Association) đã phủ nhận một sự liên hệ như vậy.

4. Hầu hết đơn thuốc chống trầm cảm được phát ra bởi bác sĩ gia đình – không phải bác sĩ tâm thần

Bảy phần trăm của tất cả những lần gặp bác sĩ gia đình kết thúc với một thuốc chống trầm cảm và gần ba phần tư các đơn thuốc được viết ra mà không có chẩn đoán cụ thể. Quan trọng hơn, khi Khoa Sức Khỏe Tâm Thần tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg tự tiến hành khảo sát sự phổ biến của các rối loạn tâm thần, người ta đã nhận thấy rằng hầu hết những người sử dụng các thuốc chống trầm cảm chưa bao giờ đáp ứng những tiêu chuẩn y học cho chẩn đoán trầm cảm chủ yếu thật sự, và nhiều người được cho dùng các thuốc chống trầm cảm cho những vấn đề như OCD (rối loạn ám ảnh cưỡng chế), rối loạn hoảng sợ, ám ảnh sợ xã hội và lo âu cũng không đủ điều kiện để thật sự có những tình trạng này.

5. Nhiều tình trạng vật lý giống hệt các triệu chứng tâm thần

Nhiều tình trạng vật lý tạo ra các triệu chứng tâm thần nhưng bản thân chúng không phải là “liên quan đến tâm thần.”. Hai ví dụ chủ yếu: rối loạn chức năng tuyến giáp và mất kiểm soát lượng đường trong máu. Chúng ta nghĩ (bởi vì các bác sĩ của chúng ta nghĩ) rằng chúng ta cần “chữa” bộ não, nhưng trong thực tế chúng ta cần xem xét toàn bộ hệ sinh thái của cơ thể: sức khỏe đường ruột, sự tương tác lẫn nhau giữa các hormone, các rối loạn hệ miễn dịch và tự miễn dịch, cân bằng lượng đường trong máu, và phơi nhiễm chất độc hại.

6. Những can thiệp cơ bản về lối sống có thể làm cho cơ chế tự chữa lành mạnh mẽ của cơ thể hoạt động dễ dàng hơn để kết thúc trầm cảm

Những điều chỉnh về chế độ ăn uống (nhiều các chất béo có lợi cho sức khỏe và ít đường, sản phẩm sữa và gluten); các thực phẩm bổ sung tự nhiên như các vitamin B và lợi khuẩn không yêu cầu có đơn thuốc và có thể thậm chí được cung cấp thông qua các thực phẩm nhất định ; việc giảm tối thiểu phơi nhiễm các chất độc hại phá vỡ sinh học như flouride trong nước máy, các chất hóa học trong các loại thuốc thông thường như Tylenol và các thuốc statin, và hương thơm trong các loại mỹ phẩm; việc khai thác sức mạnh của việc ngủ đầy đủ và hoạt động thể chất; và các kỹ thuật hành vi tập trung vào việc tăng cường phản ứng thư giãn.

7. Trầm cảm là một thông điệp và một cơ hội

Nó là một dấu hiệu cho chúng ta dừng lại và tìm ra điều gì đang gây ra sự mất cân bằng của chúng ta chứ không phải là chỉ che dấu, đè nén, hay chuyển hướng các triệu chứng. Nó là một cơ may để lựa chọn một câu chuyện mới, để tham gia vào một quá trình biến đổi hoàn toàn, để nói có với một kinh nghiệm sống khác.

Kelly Brogan, MD, là một bác sĩ tâm thần tổng thể về sức khỏe phụ nữ ở Manhattan, tác giả cuốn sách, Một tâm trí của chính bạn (A Mind of Your Own). Cô đã hoàn thành chương trình đào tạo tâm thần học và nghiên cứu sinh tại Trung Tâm Y học Đại học New York (NYU) sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Cornell, và có bằng B.S. của MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) về Khoa học Thần kinh Hệ Thống.  Cô có chứng chỉ hành nghề tâm thần học, y học tâm thể, và y học tích hợp tổng thể, và chuyên về cách tiếp cận giải quyết nguyên nhân gốc rễ đối với các hội chứng và các triệu chứng tâm thần. Cô là mẹ của hai con.

kelly-brogan

(Kelly Brogan)

Nguồn: http://kellybroganmd.com/7-facts-about-depression-that-will-blow-you-away/


Từ trầm cảm tới chánh niệm dịch.

~ Trầm cảm không phải là bệnh. Trầm cảm là một cơ hội. ~

Đọc thêm:

Giải phóng bản thân khỏi trầm cảm – Bác sĩ tâm thần James S. Gordon

http://wp.me/p82MGy-53

Đánh bại trầm cảm không dùng thuốc

http://wp.me/p82MGy-83

Tâm thần học chịu sự ảnh hưởng của thuốc

http://wp.me/p82MGy-31

Thuốc chống trầm cảm gây nghiện và tăng nguy cơ tái phát – Giáo sư Peter C. Gøtzsche

http://wp.me/p82MGy-6h

Tâm thần học đi lạc đường – Giáo sư Peter C. Gøtzsche

http://wp.me/p82MGy-2P

Advertisements

3 thoughts on “Bảy Sự thật về Trầm cảm sẽ khiến bạn cực kỳ ngạc nhiên

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s